Con riêng của chồng lấy con riêng của vợ có phải loạn luân không?

Luật sư Công ty luật Đại Phúc (DPLAW) hồi đáp thư của bà Nguyễn Thị Năm ở Cà Mau. Trong thư bà Năm trình bày nội dung vụ việc và gửi câu hỏi cho Luật sư như sau:

Tôi năm nay 55 tuổi. Năm 26 tuổi tôi kết hôn lần đầu và có được một người con trai năm nay cháu được 27 tuổi. Bố cháu không may mất sớm từ khi cháu còn nhỏ. Năm 2013 tôi quen chồng hiện tại của tôi bây giờ và đồng ý lấy anh vì đồng cảm với cảnh gà trống nuôi con của anh. Anh có một người con gái riêng cùng người vợ cũ, năm nay cháu 22 tuổi. Điều khiến vợ chồng chúng tôi phải lo lắng rất nhiều là, sau một thời gian tôi và anh về sống với nhau chúng tôi phát hiện ra giữa con trai tôi và con gái anh có tình cảm đặc biệt với nhau. Lúc đầu tôi và chồng chỉ nghi ngờ tình cảm của hai con nên chồng tôi thường chỉ tặc lưỡi bảo “chúng nó là anh em, quan tâm, chăm sóc nhau là bình thường, không có chuyện yêu đương gì đâu”. Nhưng đến nay hai cháu đã chính thức công khai là yêu nhau và đang gấp rút chuẩn bị lễ cưới vì con gái riêng của anh đã có bầu 2 tháng.

Từ khi biết chuyện vợ chồng tôi không khỏi lo lắng, đặc biệt là chồng tôi, anh cứ rằn vặt nói hai cháu là loạn luân và mắng chửi hai con mỗi khi gặp mặt, mặc dù hai con đã nhiều lần giải thích rằng quan hệ của các cháu không phải là loạn luân và không vi phạm đạo đức xã hội.

Bản thân tôi cũng mốn tìm hiểu rõ vấn đề này để biết và giải thích cho chồng tôi. Qua mạng xã hội FB tôi được biết trang web của Công ty Luật Đại Phúc nên tôi đã nhờ cháu hàng xóm đánh máy và gửi câu hỏi về cho Luật sư. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi về trường hợp của nhà tôi. Tôi xin cảm ơn!


Hình minh hoạ (Internet)

Luật sư DPLAW xin trả lời bà Năm như sau: Để thuận tiện cho việc xác định các quan hệ, chúng tôi xin phép được gọi con riêng của Năm là cháu trai, con riêng của chồng hiện tại của bà Năm là cháu gái.

Qua nội dung bà Năm trình bày chúng tôi chưa rõ giữa chồng hiện tại bây giờ của bà Năm (Bố đẻ của cháu gái) với chồng cũ của bà Năm (Bố đẻ của cháu trai) nhận thấy quan hệ huyết thống hay không và giữa bà Năm với Mẹ đẻ của cháu gái có quan hệ huyết thống hay không nên chúng tôi chưa thể khẳng định một điều gì chắc chắn.

Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định nếu giữa bố đẻ cháu gái với chồng cũ của bà Năm và giữa bà Năm với mẹ đẻ của cháu gái không có quan hệ huyết thống thì mối quan hệ giữa con trai riêng của bà Năm và con gái riêng của chồng hiện tại của bà Năm không cùng dòng máu về trực hệ. Do vậy, quan hệ giữa hai cháu hoàn toàn là trong sáng và không vi phạm pháp luật, cụ thể là tội loạn luân theo theo quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự.

Trên đây là ý kiến của Luật sư DPLAW về trường hợp của bà để bà có thể giải thích cho chồng và những người liên quan được rõ về trường hợp của gia đình.

Kính chúc gia đình bà hạnh phúc, an lành!

Quý khách có nhu cầu sử dụng Luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

DPLAW-XUAN
Công ty Luật Đại Phúc – DPLAW
Office: (04) 62663744 / 0985631183 / Fax: (04) 62663064
P405 toà nhà B11B, phố Mạc Thái Tông, Trung Hoà, Cầu Giấy, HN
www.vlf.vn

Chúng tôi trên Facebook 
Chúng tôi trên G+ 
Liên hệ với DPLAW bằng Skype 
Chúng tôi trên Youtube 
Chỉ dẫn bản đồ 

Leave a Reply